Mô hình Officetel có thực sự hấp dẫn?

Mặc dù đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và là một trong những loại hình rất phố biến với những ưu thế như tiết giảm chi phí lẫn đa chức năng nhưng mô hình Officetel (office + hotel) vẫn chưa phổ biến tại thị trường Việt Nam. Vậy, mô hình này có thực sự hấp dẫn nhà đầu tư không

Officetel là dạng sản phẩm “hai trong một”, vừa có không gian làm việc lẫn vừa làm chỗ ở. Vì vậy, bên cạnh những tiện nghi của một căn hộ, mô hình này còn được trang bị thêm những thiết bị cần thiết cho một văn phòng. Dĩ nhiên, Officetel là sự lựa chọn thích hợp cho doanh nghiệp nhỏ và cả những công ty nước ngoài đang trong giai đoạn chuẩn bị cho việc khởi sự kinh doanh.

Mô hình Officetel xuất hiện lần đầu tiên tại Seoul (Hàn Quốc) vào thập niên 80. Tuy nhiên, do nhu cầu tăng cao, nên hàng loạt các nhà đầu tư trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) cũng bắt đầu vào cuộc. Những căn hộ Officetel có diện tích từ 50 – 100m2, tương tự như một Business Center hay một Studio (căn hộ dành cho người độc thân).

Officetel được xem như một tòa nhà “tự cung, tự cấp”, mọi người có thể ở và làm việc trong một khu vực. Phần lớn những căn hộ Officetel ở đây đều cho thuê.

CĂN HỘ OFFICETEL

CĂN HỘ OFFICETEL

Tại Việt Nam, Tập đoàn Bitexco là đơn vị tiên phong trong mô hình này, với dự án trung tâm thương mại, căn hộ và văn phòng The Manor II (Nguyễn Hữu Cảnh, Q. Bình Thạnh, TP.HCM). Dự án được chuyển đổi một phần chức năng khu văn phòng – khách sạn theo thiết kế sơ bộ từ năm 2003 để trở thành khu căn hộ kết hợp văn phòng. Dự án này có mức đầu tư khoảng 56 triệu USD cho 623 căn hộ (gồm 209 căn hộ đơn thuần và 414 căn hộ Officetel).

Theo thông tin từ một số chủ đầu tư của mô hình này, các căn hộ Officetel vẫn được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng theo quy định hiện hành. Do đó, nó vẫn được công nhận và đảm bảo các quyền về sở hữu tài sản như: định đoạt, cho thuê, cầm cố, thế chấp… tương tự như các căn hộ truyền thống.

Còn theo nhận định của đại diện Công ty Savills Việt Nam, mô hình Officetel đúng nghĩa sẽ rất có lợi vì cung cấp nơi làm việc và chỗ ở gần nhau. Như vậy, có thể tiết giảm được thời gian chuyển từ chỗ làm đến cơ quan. Song, do Việt Nam chưa trải nghiệm nhiều mô hình này nên nhu cầu còn khá hạn chế. Nguyên nhân là bởi, doanh nhân Việt Nam có nhu cầu xã hội khá cao, vì thế, chỗ ở và văn phòng làm việc thường tách bạch nhau. Đó là chưa nói đến tình trạng thị trường văn phòng cho thuê đang bị mất cân đối cung – cầu. Do vậy, gần như những định nghĩa, giải thích về mô hình này chưa hoàn thiện và thống nhất theo một mẫu mực chuẩn. Do đó, chưa tạo điều kiện thuận lợi cho các chủ đầu tư BĐS phát triển loại hình này.

Tuy nhiên, do sự phát triển chung của nền kinh tế, cũng như những tác động chung của thị trường và xu hướng đầu tư trên thị giới, mô hình này vẫn được đánh giá là khá tiềm năng và là “mảnh đất màu mỡ” để đầu tư khai thác, đồng thời mở ra xu hướng mới trên thị trường địa ốc trong nước.

>> Danh sách các căn hộ Officetel sắp ra mắt thị trường xem tại đây: http://officetelhanoi.com/

 

LIÊN HỆ ĐỂ NHẬN TIN DỰ ÁN BẮC AN KHÁNH
HOTLINE: 0968 980 280